1
Bạn cần hỗ trợ?
Top 5 cảm biến đo mức nước trong công nghiệp - Megateen - Kênh thông tin đa chiều về giới trẻ

Top 5 cảm biến đo mức nước trong công nghiệp

 

Cảm biến đo mức nước là thiết bị chuyên dụng được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp. Thiết bị này có khả năng hoạt động tốt trong nhiều điều kiện môi trường giúp con người đo lường một cách dễ dàng. 

Trong bài viết này, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu các loại cảm biến đo mức nước được sử dụng phổ biến hiện nay trong công nghiệp.

Phân nhóm cảm biến đo mức theo nguyên lý hoạt động

Cảm biến đo mức 

Cảm biến dạng tiếp xúc

Cảm biến đo mức nước dạng tiếp xúc được là thiết bị đo cảm biến tiếp xúc với mức nước hoặc các chất lỏng khác. Nói cách khác, cảm biến phải được tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng thì mới có thể đo được. Thông thường loại cảm biến này được cấu tạo như dạng dây dò được lắp từ đỉnh cho đến đáy của thùng chứa.

Cảm biến đo mức nước dạng tiếp xúc thường sẽ có các loại sau: Đo mực nước dạng phao, Cảm biến mực nước dạng que hay điện cực, Cảm biến điện dung đo mức nước, Cảm biến áp suất….

Cảm biến dạng không tiếp xúc

Cảm biến đo mức nước dạng không tiếp xúc: được hình thành từ việc không thể tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng cần đo tùy vào trường hợp như: không gian lắp đặt thiết bị, vị trí lắp đặt hoặc chất lỏng đặc biệt không phù hợp để tiếp xúc với cảm biến.

Được lắp đặt trực tiếp ngay trên bồn chứa hoặc thành cạnh bồn chứa để đo kết quả chính xác nhất. Cảm biến đo mức nước dạng tiếp xúc thường sẽ có các loại sau: Cảm biến siêu âm và Cảm biến Radar.

back to menu ↑

Top 6 cảm biến đo mức nước trong công nghiệp hiện nay

Cảm biến dạng điện cực

Cảm biến đo mức nước dạng điện cực được biết đến là loại thiết bị dùng để đo mức nước liên tục ở trong môi trường có áp suất và nhiệt độ cao. Nguyên lý hoạt động cảm biến đo mức nước dạng điện cực hoạt động hiệu quả nhờ bộ báo mức điện cực và bộ giữ điện cực.

Cảm biến đo mức dạng điện cực

Loại cảm biến này hoạt động dựa theo nguyên tắc so sánh điện trở giữa các que với nhau. Do không có điện áp nên chúng hoàn toàn có thể dùng được cả trong môi trường cháy nổ.

Ngoài ra, đối với chất lỏng không dẫn điện như : dầu, xăng, dầu Diesel,…Cảm biến đo mức dạng điện cực được dùng khá phổ biến như đo nhiên liệu trên xe tải, bồn chứa xăng dầu,…

Còn trong nggành công nghệ thực phẩm, dược phẩm dùng cảm biến dạng điện cực đo mức nước cất, sữa dạng bột, dầu thực vật các loại….

Cảm biến dạng phao

Cảm biến đo mức nước dạng phao hay còn được biết đến với tên gọi là phao báo mức nước : đây là thiết bị dùng để đo báo mức trong các môi trường chất lỏng như: dầu, hóa chất, nước hay gas,..

Hoặc ứng dụng hiệu quả trong các ngành như thực phẩm, hệ thống PCCC,…

Cảm biến dạng điện dung

Cảm biến mức nước dạng điện dung là loại cảm biến dựa trên sự thay đổi của điện dung của tụ điện ở bên trong cảm biến. Thiết bị cảm biến này được dùng để đo chất lỏng, chất rắn hoặc nhiều môi trường khác nhờ vào sự thay đổi chỉ số điện dung.

Cấu tạo của cảm biến để đo mức nước dạng điện dung bao gồm 4 thành phần như sau: Đầu dò, ren kết nối, thân có chứa vi mạch xử lý tín hiệu và đầu kết nối tín hiệu ngõ ra.

Cảm biến điện dung có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản. Theo đó, ở thành bồn và cảm biến sẽ có nhiều điện cực. Chúng được mắc nối tiếp với nhau để khi đo trong môi trường chất lỏng hoặc rắn thì điện cực bắt đầu tăng lên. 

Sau cùng, vi xử lý thông qua các thuật toán sẽ xác định mức nhiên liệu được tiếp xúc cụ thể. Cảm biến báo mức nước dạng điện dung trên thị trường có 4 loại như sau: Cảm biến đo mức nước liên tục chất lỏng, chất rắn, cảm biến báo mức chất lỏng, chất rắn

Cảm biến đo mức bằng áp suất

Cảm biến đo mức nước bằng áp suất là cảm biến có độ nhạy cao với sự thay đổi của áp suất. Thiết bị này thường dùng để đo lường sự thay đổi của áp suất trong hệ thống đường ống, hay những hệ thống mà người dùng khó thể thao tác đo lường được. 

Cảm biến đo mức bằng áp suất

Cảm biến đo mức bằng áp suất được sử dụng để đo áp suất khí ga, khí nén, nước tương đối hiệu quả. 

Cảm biến dạng thủy tĩnh

Cảm biến đo mức nước dạng thủy tĩnh dùng chủ yếu đo lường mực nước. Thiết bị đo lường này có thiết kế nhỏ gọn Bên cạnh đo lường mức nước loại cảm biến này còn có thể đo lường nhiều loại chất lỏng trong công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mực nước dạng thủy tĩnh dựa theo nguyên lý áp suất thủy tĩnh. Cột nước càng cao thì áp suất sẽ càng lớn.

Cảm biến dạng thủy tĩnh được sử dụng rộng rãi trong việc đo các bồn xử lý chất thải, bồn nước sạch, bể bơi và các chất lỏng trung hòa về mặt hóa học khác….Ngoài ra còn được sử dụng trong các hồ thủy điện, hệ thống xử lý nước ở các bồn chứa có chiều cao lớn.

Cảm biến radar

Cảm biến đo mức nước dạng Radar là loại cảm biến dùng để đo khoảng cách hoặc tốc độ của đối tượng muốn đo. 

Cảm biến đo mức nước radar

Cảm biến radar sử dụng tần số sóng mang rất cao, tạo ra chùm tia rất hẹp. Chính vì vậy mà chúng có thể phát hiện các vật thể dù là nhỏ, không có sự can thiệp từ các vật thể khác trong khoảng cách lớn. Điều này mang đến cho chúng ta một kết quả đo cực kỳ chính xác. 

Đối với các bồn chứa chất lỏng, dùng cảm biến radar để đo mức chất lỏng thu được kết quả chính xác cao. Có hai loại cảm biến radar thường thấy  là cảm biến tiếp xúc và cảm biến không tiếp xúc.

back to menu ↑

Hướng dẫn cách chọn mua cảm biến áp suất 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến áp suất, chắc hẳn các bạn cũng phân vân khi phải lựa chọn sản phẩm phù hợp và chất lượng. Vì vậy, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau đây:

Nguồn gốc sản phẩm: các bạn cần tìm hiểu kĩ về nguồn gốc cũng như xuất xứ của sản phẩm. Hiện tại các sản phẩm cảm biến áp suất tại thị trường Châu Âu khá là uy tín. 

Thang đo áp suất: Đây là yếu tố quan trọng khi lựa chọn cảm biến. Các bạn cần xác định được khoảng đo của môi trường cần đo là bao nhiêu. Từ đó chọn được khoảng đo phù hợp. 

Vì nếu khoảng đo càng lớn thì giá thành sẽ càng cao. Việc xác định khoảng đo sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí rất nhiều, đồng thời cũng giúp cho việc sai số sẽ không đáng kể.

Vật liệu cấu tạo cảm biến: Yếu tố này cũng khá quan trọng. Chúng ta cần xác định môi trường cần sử dụng như thế nào. Nếu ở môi trường có áp suất quá cao hoặc các chất lỏng có khả năng ăn mòn như axit và muối thì cũng sẽ làm hư hại cảm biến.

Nên chọn cảm biến làm bằng chất liệu Đồng,  Inox. Đây là 2 hợp chất có thể chống ăn mòn hoặc nhiệt.

Giá thành cảm biến: Đây cũng là yếu tố chủ chốt để quyết định. Hiện nay giá thành của các loại cảm biến cũng không quá chênh lệch giữa các sản phẩm trong cùng model giữa các nhà cung cấp. 

Nhưng nếu mua sản phẩm quá rẻ thì chất lượng và nguồn gốc cũng không đảm bảo. Ban đầu có thể dùng rất tốt nhưng chất lượng về sau sẽ mau hư hỏng và tuổi thọ của sản phẩm cũng sẽ rất ngắn. Chế độ bảo hành hoặc thời gian bảo hành rất thấp.

Hy vọng với danh sách các loại cảm biến đo mức nước công nghiệp, chắc hẳn bạn đọc cũng đã tìm được loại cảm biến phù hợp với nhu cầu. 

Nếu đang có nhu cầu mua cảm biến đo mức, bạn đọc có thể tham khảo qua Công Ty Makgil. Đây là một trong những đơn vị chuyên phân phối và cung cấp thiết bị công nghiệp, cảm biến đo mức nhập khẩu hàng đầu hiện nay. 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tại:

CÔNG TY TNHH MAKGIL VIỆT NAM

Địa chỉ: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://makgil.com

Hotline: 028 665 72704

Fax: 028 220 26775

Email: info@makgil.com

Website: https://makgil.com

 
Megateen - Kênh thông tin đa chiều về giới trẻ
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0