1
Bạn cần hỗ trợ?
Lỗi không đủ tuổi lái xe máy phạt bao nhiêu theo quy định 2023

Lỗi không đủ tuổi lái xe máy phạt bao nhiêu theo quy định 2023

Điều khiển xe tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe là hành vi vi phạm pháp luật, có thể để lại hậu quả khó lường. Nắm rõ quy định lỗi không đủ tuổi lái xe máy phạt bao nhiêu giúp người điều khiển phương tiện tránh bị xử phạt đồng thời đảm bảo vấn đề an toàn khi di chuyển.

Dù là xe máy hay xe máy điện thì người dùng đều phải tuân thủ về độ tuổi được phép sử dụng phương tiện. Tìm hiểu độ tuổi được phép sử dụng xe máy điện và lỗi không đủ tuổi lái xe máy bị phạt bao nhiêu. 

Xe máy điện sở hữu nhiều ưu điểm phù hợp với mọi đối tượng sử dụng 

dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền

Dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền

Lỗi không đủ tuổi lái xe máy phạt bao nhiêu?

Lỗi không đủ tuổi lái xe máy được quy định tại khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau: 

  • Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.
  • Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên

Các bậc phụ huynh cần lưu ý về độ tuổi được phép lái xe máy để lựa chọn phương tiện phù hợp với con em mình, đồng thời đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro không đáng có.

Học sinh từ 14-16 tuổi điều khiển xe máy sẽ không bị phạt hành chính mà chỉ dừng lại ở hình thức cảnh cáo (Nguồn: Sưu tầm)

chưa đủ tuổi đi xe máy phạt bao nhiêu

Chưa đủ tuổi đi xe máy phạt bao nhiêu

back to menu ↑

Quy định pháp luật về độ tuổi lái xe

Theo khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Cụ thể:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 mà không cần bằng lái. 
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên.

Chính vì vậy, học sinh cấp 3 từ đủ 16 tuổi trở lên có thể sử dụng xe máy có dung tích nhỏ, dưới 50cc. Trường hợp chưa đủ 16 tuổi lái xe 50cc được xem là vi phạm giao thông và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Vậy, chưa đủ 16 tuổi lái xe 50cc phạt bao nhiêu? “Người từ đủ 14 tuổi – dưới 16 tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.”

VinFast Evo200 Lite được thiết kế dành riêng cho các bạn học sinh từ đủ 16 tuổi, với vận tốc tối đa 49km/h 

lỗi chưa đủ tuổi lái xe máy phạt bao nhiêu

Lỗi chưa đủ tuổi lái xe máy phạt bao nhiêu

back to menu ↑

Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe có bị phạt không?

Ngoài trường hợp chưa đủ tuổi lái xe thì nhiều người còn quan tâm đến vấn đề bao nhiêu tuổi được đứng tên xe máy và giao xe cho người chưa đủ tuổi có bị phạt không? Các thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được quyền đứng tên xe nhưng việc mua xe này phải được người đại diện theo pháp luật (cha mẹ) đồng ý. Do đó, những người ở độ tuổi này nếu muốn sử dụng phương tiện thường do mượn xe từ người khác.  

Theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ phương tiện có hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự cho người chưa đủ tuổi có thể chịu các mức phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ phương tiện.
  • Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện.

Chủ phương tiện có hành vi giao xe máy cho người chưa đủ tuổi có thể chịu các mức phạt tới 2.000.000 đồng (Nguồn: Sưu tầm)

lỗi chưa đủ tuổi điều khiển xe máy 

Lỗi chưa đủ tuổi điều khiển xe máy

Lỗi không đủ tuổi lái xe máy phạt bao nhiêu tiền được pháp luật quy định nhằm đảm bảo an toàn tối đa. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ những quy định của Luật giao thông đường bộ đồng thời sáng suốt hơn trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp với con em của mình.

Những năm trở lại đây, xe máy điện ngày càng trở nên thịnh hành đặc biệt là đối với giới trẻ. Các mẫu xe điện được thiết kế sang trọng, phù hợp với mọi phong cách người dùng.

Hiện nay, nhiều thương hiệu lớn như: Dibao, YADEA, DKBike,… đã không ngừng cải tiến và nâng cấp thêm các tính năng cho các mẫu xe. Tuy nhiên, VinFast đã và đang tạo được tiếng vang lớn trên thị trường, được lòng cả những vị khách khó tính nhất. 

Đặc biệt, xe máy điện VinFast Evo200 Lite là phiên bản giới hạn tốc độ nằm trong khoảng vận tốc di chuyển an toàn, phù hợp đối với những đối tượng 16 tuổi – những người chưa có đủ kỹ năng xử lý tình huống khi phát sinh. Đây cũng là loại xe máy điện mà người dùng không cần bằng lái vẫn có thể điều khiển mà không vi phạm Luật giao thông.

Bên cạnh đó, Evo200 Lite còn được trang bị công nghệ pin LFP có khả năng di chuyển quãng đường tới 205km sau 1 lần sạc trong điều kiện tiêu chuẩn. Nhờ vậy, các bạn học sinh có thể tự tin di chuyển tới trường, đi chơi hoặc khám phá cùng bạn bè. 

Xe máy điện VinFast Evo200 Lite được thiết kế hợp xu hướng giới trẻ, năng động, hiện đại

xe máy điện vinfast 

Xe máy điện vinfast

Bên cạnh đó, VinFast còn sở hữu các mẫu xe máy điện cao cấp khác được trang bị nhiều tính năng công nghệ hiện đại hỗ trường người dùng lái xe an toàn và thuận tiện.

Đặt mua xe điện VinFast thế hệ mới ngay hôm nay để có cơ hội sở hữu mẫu phương tiện dẫn đầu xu hướng và nhận loạt ưu đãi hấp dẫn từ VinFast. Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
  • Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.
  • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo 

Megateen - Kênh thông tin đa chiều về giới trẻ
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0