Sữa được coi là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và protein cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt với trẻ em. Vậy pha sữa với nước gì thì tốt để phát huy hết công dụng của loại thực phẩm này? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:
1. Nguồn nước pha sữa cần đảm bảo 2 yếu tố
1.1 Độ sạch của nước
Một nguồn nước thích hợp để pha sữa cần đảm bảo yếu tố sạch, nghĩa là nước phải tinh khiết, không chứa bụi bẩn, tạp chất, ion kim loại hay vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cũng từng khuyến cáo nước để pha sữa, đặc biệt cho trẻ em tuyệt đối không được chứa hàm lượng flo và chất cặn bẩn cao.
Hiện nay, chúng ta có thể pha sữa bằng nước đóng chai hoặc nước đầu ra đã qua xử lý từ máy lọc nước. Đây là hai nguồn nước được chứng minh sạch và an toàn với sức khỏe. Nước đóng chai có ưu điểm là khá tiện lợi, dễ dàng mang theo mọi nơi. Tuy nhiên nếu sử dụng để pha sữa người dùng cần tiến hành đun sôi khá mất thời gian đồng thời chất lượng nước có thể bị biến đổi nếu vận chuyển trong thời gian dài.
Chính vì vậy, khi muốn pha sữa chúng ta nên cân nhắc đầu tư cho gia đình một sản phẩm máy lọc nước, đặc biệt là những thiết bị có tích hợp chế độ nóng lạnh. Sản phẩm này có khả năng làm sạch tốt nên cung cấp nguồn nước sạch chuẩn, an toàn khi pha sữa. Ngoài ra, với chế độ nóng lạnh kèm theo, người dùng không cần tốn thời gian đun nước như với nước đóng chai mà có thể sử dụng nước nóng ngay lập tức.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng máy lọc nước khác nhau, tuy nhiên nếu muốn lựa chọn một sản phẩm thực sự chất lượng bạn nên cân nhắc dòng máy lọc nóng lạnh của Mutosi. Sản phẩm này sở hữu màng lọc RO chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp mang đến nguồn nước sạch đạt chuẩn Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn khi sử dụng để pha sữa. Tham khảo ngay danh sách sản phẩm máy lọc nước với nhiều ưu đãi tại link https://mutosi.com/san-pham/may-loc-nuoc này nhé!
Máy lọc Mutosi mang đến nguồn nước sạch an toàn khi pha sữa
1.2 Nhiệt độ của nước
Bên cạnh độ sạch, bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố nhiệt độ. Nguồn nước phù hợp nhất để pha sữa là nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C.
Khi pha sữa với nước sôi, một số thành phần dinh dưỡng có khả năng bị tiêu hủy trong nhiệt độ quá cao. Từ đó không chỉ làm giảm chất lượng sữa mà còn không đảm bảo an toàn cho cơ thể.
Ngược lại khi pha sữa với nước lạnh, nhiệt độ không đủ sẽ làm sữa khó tan. Ngoài ra, do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện nên nhiệt độ lạnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số men trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, một số trẻ đã quen dùng sữa mẹ có nhiệt độ tương tự với thân nhiệt, vì vậy khi sữa có nhiệt độ thấp hơn, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và không chịu uống.
Thông thường, mọi người sẽ hơi khó để xác định nhiệt độ chính xác của nước. Do đó, lựa chọn máy lọc nước nóng lạnh của Mutosi sẽ là một lựa chọn thông minh. Máy lọc nước đời mới nhất sở hữu bảng điều khiển cảm ứng thông minh không chỉ chi thao tác lấy nước dễ dàng mà còn hiển thị nhiệt độ chính xác của nước, mang đến sự tiện lợi khi sử dụng.
Nên pha sữa bằng nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C
back to menu ↑2. Những nguồn nước không phù hợp để pha sữa
Nếu như nguồn nước lọc với nhiệt độ vừa phải được khuyến khích dùng để pha sữa thì một số nguồn nước như sau lại được kiến nghị là không phù hợp:
Nước hydrogen ion kiềm
Hai nguồn nước này thường chứa một lượng lớn khoáng chất như Na, Ca, K, Mg,… Khi sử dụng bị pha sữa các thành phần này rất dễ gây biến đổi tính chất của sữa, từ đó gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, do có độ pH cao từ > 8.5 nên nước ion kiềm hay nước Hydrogen có thể phá hủy một lượng lớn axit tự nhiên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.
Nước Hydrogen, nước kiềm có thể làm biến đổi tính chất của sữa
Nước luộc rau
Trong nước luộc rau có một lượng khoáng chất với hàm lượng cao, khi đi vào cơ thể sẽ khiến thận của trẻ phải hoạt động nhiều hơn trong khi bộ phận này lại chưa phát triển hoàn toàn. Ngoài ra, trong thành phần của một số loại rau có chứa oxalate, một chất có thể giảm hiệu quả hấp thu canxi từ sữa của cơ thể. Do vậy cần lưu ý không nên sử dụng nước luộc rau để pha sữa.
Dùng nước luộc rau để pha sữa gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Nước hoa quả
Tương tự với nước luộc rau, nước hoa quả đặc biệt là các loại thuộc họ cam chanh chứa hàm lượng lớn vitamin C. Chất này có thể làm vón cục protein trong sữa khiến bé bị khó tiêu, đầy bụng hoặc nôn ói.
Vitamin C trong hoa quả có thể làm trẻ bị khó tiêu, đầy bụng
Trên đây là giải đáp chi tiết với câu hỏi pha sữa với nước gì thì tốt. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã tìm được nguồn nước phù hợp nhất để pha sữa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.